GHÉ THĂM LỤC YÊN

Huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái có ba loại quả được cho là ngon nhất vì được nhiều người biết đến đó là loại quả Hồng Vĩnh Lạc, Cam sành Tân Lĩnh, Quýt vỏ giòn Minh Xuân.

Đến tháng 9, tháng 10 cây hồng trút hết lá chỉ còn lại những chùm quả vàng ươm trên cây, trông xa như nong kén khổng lồ.

Hồng Vĩnh Lạc được trồng ở Vĩnh Lạc huyện Lục Yên cách đây khoảng hơn 80 năm, hiện nay cây Hồng Tổ vẫn còn và giống của cây hồng này được trồng khắp  các xã. Rằm tháng tám âm lịch hàng năm hồng được bán đi khắp nơi trong tỉnh phục vụ tết Trung thu. Đến tháng 9, tháng 10 cây trút hết lá chỉ còn lại những chùm quả vàng ươm trên cây, trông xa như nong kén khổng lồ. Người ta hái quả xuống tránh để dập rồi ngâm nước sạch khoảng 36 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước là ăn được. Gọt bỏ lớp vỏ ngoài, bổ thành miếng đã thấy trên mầu vàng tươi những hạt đường li ti nổi lên, khi ăn có vị ngọt mát như đường phèn, giòn tan.

Thứ quả tiếp theo đó là loại Cam sành Tân Lĩnh hương thơm dịu, ngọt mát, hơi chua nhưng vị chua chỉ đủ làm cho vị cam thêm phong phú chứ không làm nhăn mặt người ăn kể cả người cao tuổi. Vì vậy tên cam được gắn thêm tên địa phương trồng được cam có hương vị riêng được nhiều người thừa nhận. Thực ra cam sành Lục Yên nổi tiếng là do được trồng dưới chân núi đá vôi. Do độ PH của đất trung tính nên hương vị cam cũng thơm ngon và múi cam cũng tươi hồng, mọng nước. Tân Lĩnh là một trong những địa phương có cam ngon của huyện Lục Yên.

Quýt Khai Xuân cũng vậy. Cái khác của quýt Khai Xuân là vỏ hồng tươi có đốm xanh và ròn, rất dễ bóc. Khi bóc, dầu quýt xông lên mùi thơm hăng hắc như thứ tinh dầu đã được trưng cất tạo cảm giác dễ chịu

Mỗi vùng đất chỉ cần có một loại quả quý đã là lý tưởng. Nhưng Lục Yên có đến 3 thứ quả đặc sản, thật là một may mắn hiếm có, nhất là khi du lịch phát triển nó là món ăn tráng miệng vừa lịch sự vừa gây được cảm tình của du khách với đất và con người Lục Yên – Yên Bái.