Món ăn ngon và đặc sản Điện Biên

Không quá phong phú trong chủng loại nhưng các món ăn ở Điện Biên cực kì độc đáo, có một không hai khiến du khách đến từ đâu cũng sẽ hài lòng. Các món ăn của người dân tộc ở Điện Biên được chế biến rất cầu kỳ, nhất là nghệ thuật sử dụng các loại gia vị độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Xôi nếp nương, thịt trâu hun khói hay hoa ban là những món ăn đặc sắc khi đặt chân đến vùng đất Điện Biên Phủ lịch sử. Đừng mải vui chơi với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ở Điện Biên mà bỏ quên đi rất nhiều món ăn ngon ở Điện Biên các bạn nhé.

Gạo Điện Biên

Gạo Điện Biên là một trong những đặc sản bạn có thể mang về

Cách đây nửa thế kỷ, gạo ở khắp miền Nam Bắc ngày đêm vượt đèo Pha Đin bằng xe thồ, vai gánh để làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ và bao câu chuyện phi thường trên con đường tải gạo. Thật ngẫu nhiên, khi lịch sử sang trang thì ở thung lũng lọt thỏm trong bốn bề mây núi này lại như có “phép mầu” mà bất cứ giống lúa nào gieo xuống cũng trở thành hạt gạo trắng tròn, thơm dẻo, đậm đà khác thường. Và hạt gạo ấy cũng ngổn ngang bao tâm sự thời kinh tế mở.

Gạo Mường Thanh có thể nấu cơm lam, làm khẩu cắm (đồ như xôi với lá cẩm – một loài cây thơm, sẽ cho vị xôi ngậy, thơm, dẻo rất thú vị), khẩu háng (đồ thóc lên đem phơi khô, khi nào muốn ăn, xát vỏ đồ chín một lần nữa) rồi khẩu papa (giống như làm bánh nếp dưới xuôi)… dùng làm lễ vật đình đám, cưới hỏi.

Gà đen Tủa Chùa

Đây là giống gà xương đen đặc hữu của đồng bào Hmong, tiếng Hmong gọi là Ka Đu. Trải qua hàng ngàn năm với cuộc sống du canh du cư, song Ka Đu vẫn được lưu giữ qua bao thế hệ bởi người Hmong coi Ka Du là 1 tài sản quí, luôn có mặt trong danh mục tài sản thừa kế cho tặng, dựng vợ gả chồng.

Gà đen luộc có thể dễ dàng tìm thấy trong các nhà hàng ở Điện Biên

Ka Đu có mắt viền đen, da đen, vân thịt đen, phủ tạng đen, xương cũng nhuốm đen. Thịt gà Ka Đu rất săn chắc, thơm ngon.  Đặc biệt thịt có hàm lượng  glutamic và sắt cao gấp 2 lần so với gà bình thường và hàm lượng colesteron thấp. Đồng bào dân tộc thiểu số thường nấu cháo thịt Ka Đu bồi dưỡng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú và dùng xương Ka Đu để ngâm rượu hoặc nấu cao sử dụng cho người già, người ốm yếu, chân tay run.

Thịt lợn xay hấp lá chuối

 

Thịt lợn băm nhỏ trộn với gia vị được bọc bằng lá chuối cũng thực sự thú vị. Thịt lợn, loại nguyên liệu ở vùng miền nào cũng có và nó là món ăn chủ đạo trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, món thịt băm bọc lá chuối lại mang đến cho người ăn cảm giác lạ, ít ở đâu có. Món này cũng hấp cách thủy hơn 1 tiếng đồng hồ nên thịt mềm dính chặt, quyện vào nhau, mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối, của hạt tiêu càng làm hương vị trở nên đặc biệt.

với rất nhiều món ăn đặc biệt khác nữa khi đến với mảnh đất Điện Biên này các thực khách hãy đến đây và dừng chân tại nơi đây để cùng khám phá nhé.

Một số nhà hàng quán ăn ngon tại Điện Biên

Nhà hàng Đức Hiếu
Địa chỉ : Đội 3, Cộng Hòa, xã Thanh Luông, Tp Điện Biên Phủ
Điện thoại : 0230 3827581

Nhà hàng Hương Đồng Nội
Địa chỉ : Gần cầu Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ
Điện thoại : 0230 3735268

Nhà hàng Nga Luận
Địa chỉ : 81 Nguyễn Chí Thanh, Tp Điện Biên Phủ
Điện thoại :  0230 382711

Dưới đây thông tin về lịch trình của nhà xe:

Tuyến đường: Hà Nội → Điện Biên Phủ - Điện Biên

Giờ xuất phát: 19:45

Xuất phát: Bến xe Mỹ Đình

Địa chỉ xuất phát: 20 Phạm Hùng, Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội

Đích đến: Bến xe Điện Biên

Địa chỉ điểm đến: Phố 1, Phường Thanh Bình - Điện Biên Phủ - Điện Biên

Giờ đến: 04:45

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại : 0972.77.44.99

Rất vui lòng được phục vụ quý khách!