Ruộng bậc thang ở Sapa

Ruộng bậc thang ở Sapa

Chuyến du lịch Sapa đầu tiên của tôi có rất nhiều thứ để kể, để khoe, để nhớ. Nhưng có lẽ với tôi điều ấn tượng nhất trong số đó (về mặt cảnh quan) là những thửa ruộng bậc thang trải dài gần như vô tận ở Sapa. Từ quả đồi này sang quả đồi khác, từ bản làng này sang bản làng khác, nơi nơi đều là ruộng bậc thang. Có lẽ do chưa bao giờ tôi nhìn thấy nhiều ruộng bậc thang như thế nên hình ảnh ấy cứ khắc hiển hiện mãi vào trong tâm trí tôi, mỗi khi nhớ về Sapa.

Tôi đã từng được học về ruộng bậc thang trong sách địa lý từ ngày còn nhỏ, từ lúc ấy đã bắt đầu tò mò về cách mà người dân vùng cao làm ruộng hình bậc thang để dễ dẫn nước. Tôi tin rằng đấy là một trong những phát minh vô cùng vỹ đại.

ruong bac thang

Cũng bởi cái sự đẹp, hùng vỹ thế nên ruộng bậc thang ở Sapa được lọt vào danh sách những thửa ruộng bậc thang kì vĩ bậc nhất trên thế giới. Nhưng tôi nói cũng bằng thừa, nếu một lần bạn đặt chân đến Sapa (nhất là vào mùa cấy hoặc mùa lúa chín), đứng giữa những thửa ruộng bậc thang ấy thì mới thực sự hiểu được cái vẻ đẹp mà tôi đang nói nó hùng vỹ, rợn gai ốc ra sao.

Nói chung là sợ lắm! Tôi tưởng tượng ra cái cách mà những người dân tộc thiểu số sống quanh dãy núi Hoàng Liên Sơn như Hà Nhì, Mông, Dao, Dáy… họ ngày ngày phát những quả đồi, cày cuốc để có được một thửa ruộng bậc thang nhỏ – vậy mà đem so với tất cả số ruộng bậc thang kia ở Sapa thì họ phải mất tới bao nhiêu năm? bao nhiêu trăm năm?

Tôi vẫn thường hay ví von đó thửa ruộng bậc thang là kiệt tác của những người “họa sỹ chân đất” vùng cao. Mà có khi còn hơn cả kiệt tác. Với Tây Bắc ruộng bậc thang là biểu tượng đặc trưng, là giá trị văn hóa & tinh thần.

ruong bac thang sapa

Ruộng bậc thang Sapa

Đối với cá nhân Bụi thì những thửa ruộng bậc thang trải dài từ quả đồi này sang quả đồi khác, sườn núi này qua sườn núi khác là hình ảnh ấn tượng nhất về Sapa. Đâu đâu cũng là ruộng bậc thang, thật quá dễ dàng để chụp một bức ảnh về ruộng bậc thang tuy nhiên cũng phải biết thời gian nào chụp phù hợp.

Theo như những gì Bụi tìm hiểu, mùa lúa chín là vào khoảng tháng 9. Khi ấy Sapa khoác lên mình một màu áo mới, sắc vàng của lúa chín. Vào giữa tháng 9 người dân bắt đầu gặt lúa, ta có thể chụp cảnh những gia đình người Mông, Hà Nhì, Dao… gặt lúa trên cánh đồng.

ruong bac thang o sapa

Ruộng bậc thang tại Sapa được trồng nhiều ở bản tập trung nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống như bản Cát Cát, Tả Phìn, Nậm Cang

ruong bac thang o sapa 2

Sapa là một trong 10 nơi có ruộng bâc thang đẹp nhất trên Thế giới

ruong bac thang

Tục cấy lúa chung của người vùng cao Tây Bắc

ruong bac thang 2

Ruộng bậc thang Sapa không chỉ đẹp vào mùa lúa chín, trước mùa cấy người dân lên suối để dẫn nguồn nước đổ về ruộng chuẩn bị gieo mạ

Ruộng bậc thang tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo cho Việt Nam, nhất là sau khi được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn là một trongruộng bậc thang kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới. Ngoài Sapa còn có Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang), Mù Căng Chải (tỉnh Yên Bái) là một trong 3 địa danh có ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam.

Xe EcoSapa Limousine hân hạnh đồng hành cùng quý khách đến với mảnh đất Sapa thân yêu này!

Hãy liên hệ với xe EcoSapa Limousine số điện thoại: 091.355.1369

Tin tức liên quan