Bắc Giang tưng bừng lễ hội Suối Mỡ 2017

Bắc Giang tưng bừng lễ hội Suối Mỡ 2017

Sáng ngày 26/4/2017 (tức ngày 01/4 âm lịch) tại khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, UBND xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam đã tổ chức Lễ hội đền Suối Mỡ năm 2017. Theo thường lệ cứ đến hẹn lại lên, vào dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch hằng năm, Suối Mỡ lại tưng bừng tổ chức lễ hội. Năm nay, lễ hội Suối Mỡ được tổ chức từ ngày 25/4 đến ngày 27/4 (tức ngày 29/3 đến ngày 02/4 âm lịch), lấy ngày mùng 1 âm lịch làm ngày chính hội.

 

 âm lịch làm ngày chính hội.

 


Lễ hội Suối Mỡ xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong vùng. Theo truyền thuyết, đền Suối Mỡ gồm 3 ngôi đền là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng thờ Thánh mẫu Thượng ngàn Quế Mị Nương - con gái vua Hùng. Bà là người có công mở vực Mỡ giúp nhân dân khai hoang, đắp đập, khơi mương đưa nước về phục vụ sản xuất nông nghiệp. Để ghi nhớ công lao của bà, người xưa đã lập 3 ngôi đền dọc theo hai bên bờ suối và hàng năm đều long trọng tổ chức lễ hội. 
Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và tín ngưỡng tâm linh cũng được diễn ra như Liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng, Hát đối đáp giao duyên quan họ, thi đấu thể thao cùng nhiều trò chơi dân gian như: đấu vật, đập niêu, kéo co... Một trong những điểm hấp dẫn của Lễ hội Suối Mỡ là hoạt động rước lễ. Ngay từ sáng sớm, 25 đoàn rước của tất cả các thôn trên địa bàn xã Nghĩa Phương tiến về trung tâm lễ hội tại Đảo Nổi. Từ đây, các đoàn rước tỏa đi các đền để làm lễ, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật tươi tốt. 
Có thể nói, lễ hội Suối Mỡ là nơi hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em trên địa bàn xã Nghĩa Phương. Lễ hội là dịp để mọi người gặp gỡ giao lưu, chia sẻ, cầu mong những điều tốt đẹp. Tham dự lễ hội du khách sẽ có dịp trải nghiệm và hòa mình vào không gian linh thiêng huyền ảo với thác suối, rừng xanh tuyệt đẹp và mát mẻ của khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, nơi đây là địa chỉ chỉ du lịch tâm linh, sinh thái lý tưởng cho du khách gần xa.