Napas xây mới 2 lớp học cho trẻ em miền núi Tuyên Quang

Napas xây mới 2 lớp học cho trẻ em miền núi Tuyên Quang

Trong 2 ngày 14 và 15/4, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) đã xóa lớp học tạm cho học sinh dân tộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Tuyên Quang. Hoạt động này do ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn, Phó tổng giám đốc Công ty Napas dẫn đầu, cùng đại diện đoàn thanh niên, công đoàn, lãnh đạo phòng và các cán bộ.

Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà học sinh và giáo viên Trường Tiểu học Xuân Lập cùng Trường mầm non Xuân Lập, huyện Lâm Bình. Theo đó, Napas cam kết hỗ trợ xây dựng 2 phòng học kiên cố tại điểm trường Khuổi Trang B - Tiểu học Xuân Lập; trao tặng 500 suất quà tới học sinh của 2 nhà trường; tặng 5 suất học bổng khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó của Tiểu học Xuân Lập.

Tổng giá trị công trình và quà tặng trên 300 triệu đồng được huy động từ tấm lòng hảo tâm, tình nguyện của toàn thể cán bộ nhân viên Napas.

Trường Tiểu học Xuân Lập thuộc xã Xuân Lập là xã miền núi cao, vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Lâm Bình với 100% dân tộc thiểu số gồm Mông, Giáy, Tày, Nùng, Dao. Nơi đây có tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí hạn chế, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt; địa hình đồi núi phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt.

Ngoài ra, huyện có mặt hạn chế là một số phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng tới việc phát triển trường lớp, huy động học sinh đi học, duy trì sĩ số học sinh, tổ chức các hoạt động dạy học và công tác phổ cập giáo dục, công tác xóa mù chữ.

Trường Tiểu học Xuân Lập có một trường chính nằm ở xã Xuân Lập và 4 điểm trường lẻ với tổng số học sinh là 252 cháu. Toàn trường hiện có 18 lớp học, nhưng mới có 15 phòng học kiến cố, còn lại 3 phòng học tạm đã xuống cấp. Nhà trường có 17 phòng công vụ cho giáo viên, trong đó 15 phòng bán kiến cố, còn lại là nhà tạm (thiếu 3 phòng học và 2 phòng công vụ).

Đoàn đã vượt 330 km từ Hà Nội để đến được trung tâm huyện Lâm Bình, Tuyên Quang vào những ngày giữa tháng 4 nắng mưa bất chợt, giao thông đi lại khó khăn. Tuy nhiên, đoàn nhận được sự giúp đỡ của tỉnh đoàn Tuyên Quang, lãnh đạo UBND huyện Lâm Bình, huyện đoàn Lâm Bình, hỗ trợ phương tiện đi lại tại địa bàn và nhân lực dẫn đường.

Từ trung tâm huyện Lâm Bình vào đến trung tâm xã Xuân Lập khoảng 16 km nhưng đoàn phải đi mất gần 1 giờ đồng hồ trong thời tiết nắng ráo, trèo đèo lội suối, vượt dốc trơn trượt trên con đường hầu như toàn ổ voi, ổ gà, đá găm.

Ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn, Phó tổng giám đốc Công ty Napas xúc động khi nhìn thấy các em nhỏ xếp thành hàng ngay ngắn ở sân trường, bà con dân bản vượt hàng km đường đèo núi, đợi đón chào đoàn ở hai bên đường.

"Với lương thực, các em có thể ấm bụng trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu tặng các em phòng học kiên cố sẽ có thể sử dụng trong nhiều năm. Công ty sẽ san sẻ bớt phần nào khó khăn và chắp thêm cánh cho các em vươn tới ước mơ", ông Nguyễn Hoàng Long bày tỏ.

Điểm trường Khuổi Trang B cách trường chính 10 km, chỉ có thể đi xe máy mất khoảng 50 phút, nhưng rất khó khăn. Điểm trường này hiện có 2 lớp học: một lớp học ghép 1 +2 và 1 lớp 3. Tất cả đều được chính quyền xã và bà con dân bản dựng tạm bằng phên nứa. Trong lớp không có gì đáng giá ngoài 3 tấm khẩu hiệu “Thầy mẫu mực”, “Trò chăm ngoan” “Vào lớp thuộc bài”.

Bên cạnh đó, lớp học chỉ có chiếc bảng vừa được tặng cùng những bộ bàn ghế rỉ sét, nền đất gồ ghề, những bức tường bằng phên nứa đan lại mỏng manh. Trước lớp học tạm là một khoảng sân các em vẫn đứng chào cờ vào mỗi thứ 2 hàng tuần. Chiếc cột cờ đơn sơ với lá cờ đỏ thắm vẫn tung bay trong gió, “5 điều Bác Hồ dạy” được in trên giấy A4, ép nhựa để nắng mưa khỏi bạc màu.

Tại trường, điều kiện đi lại, ăn ở sinh hoạt của các thầy cô giáo cũng khó khăn, chật hẹp, phòng tạm bợ. Giáo viên bám lớp ở ngay bên cạnh, phòng ở tạm bợ được ghép từ những ván gỗ hở, dùng bạt che mưa nắng, đồ dùng sinh hoạt chỉ vỏn vẹn có chiếc sô đựng nước sinh hoạt và mấy những nồi đen cũ kỹ.

Khuổi Trang B mới chỉ có điện thắp sáng được 2 tháng nay, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học tạm cũng không đủ. Hiện các phòng đang có, đã xuống cấp, bàn ghế nhiều bộ hư hỏng nặng. Với 2 phòng học mới sắp được xây dựng, các em sẽ không còn sợ mùa đông đến, gió thổi xoáy vào trong lớp học, mùa hè đến nắng hắt chói chang. Nhà trường kỳ vọng sẽ nhâm thêm nhiều sự hỗ trợ về phòng học, phòng công vụ cho giáo viên, phòng vệ sinh và bàn ghế mới cho các em.

Dự kiến công trình thanh niên làm theo lời Bác bằng 2 phòng học tại Khuổi Trang B, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang sẽ sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm học tới. Đây sẽ là phòng học thứ 7 mà Napas hiện diện tại vùng cao trong 10 năm hoạt động của công ty.

Trong khuôn khổ hoạt động, đoàn thanh niên Napas cũng kết hợp đến thăm khu di tích cách mạng Nán Là Nưa, Cây Đa Tân Trào, Đình Hồng Thái tại huyện Sơn Dương Tuyên Quang, nhằm giáo dục cho thanh niên truyền thống cách mạng.